น้ำตกบนเกาะช้าง

ข้ามเกาะแล้วอย่าลืมลองท่องน้ำตกกันบ้าง! ท่านสามารถหาเช่ามอเตอร์ไซค์ รถยนต์หรือรถจิ๊ปได้ โดยเริ่มต้นออกเดินทางจากทิศตะวันออกของเกาะไปยังทิศตะวันตกของเกาะช้าง

Koh Chang Waterfall

น้ำตกแห่งแรกคือ

น้ำตกคีรีเพชร

 เป็นน้ำตกขนาดกลาง อยู่ห่างจากหมู่บ้านชาวประมงสลักเพชรไป 2 กิโลเมตร ท่านสามารถจอดรถไว้ที่สวนยาพาราในเขตน้ำตกได้ และเดินเท้าต่ออีก 15 นาที น้ำตกคีรีเพชรเป็นน้ำตกหลายชั้น แต่ยังพอปีนขึ้นไปยังชั้นที่ 7 ได้ในช่วงหน้าแล้ง นักปืนเขาควรสวมรองเท้าปีนเขาและระวังกระแสน้ำให้ดีโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน

น้ำตกคลองหนึ่ง

เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในเกาะช้าง แม้เดินทางเข้าไปถึงยากแต่ก็คุ้มกับความเหน็ดเหนื่อย น้ำตกคลองหนึ่งมีแอ่งน้ำสูงระดับหน้าอกเหมาะแก่การแช่น้ำเล่นหลังปีนเขา ด้วยความที่ไม่ได้ทำทางเดินไว้ การมีไกด์นำทางจึงเป็นสิ่งที่เราแนะนำ

น้ำตกธารมะยม

ทางเข้าน้ำตกแห่งนี้อยู่ด้านหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ค่าเข้าชมน้ำตกราคา 200 บาทสำหรับผู้ใหญ่และ 100 บาทสำหรับเด็ก (ราคาต่อท่าน) ท่านสามารถจอดรถไว้ที่ที่ทำการอุทยานได้ฟรี หรือขับรถต่อไปอีก 150 เมตรเพื่อเข้าไปยังลานจอดรถ (ค่าจอด 20 บาท) จากนั้นเดินเท้าต่อไปอีก 200 เมตร ตามทางเดินริมตลิ่งไป การไปถึงน้ำตกไม่ใช่เรื่องยากสำหรับน้ำตกชั้นที่ 1 และ 2 แต่ชั้นที่ 3 และ 4 มีระยะทางค่อนข้างไกลและเดินทางได้ลำบาก ควรให้เจ้าหน้าที่นำทางให้

น้ำตกคลองนนทรี

เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ทางเหนือสุดของเกาะช้างใกล้ๆกับบ้านด่านใหม่ ให้ตามป้ายสีฟ้าไปจะพบกับลานจอดรถ กรุณาหยอดค่าจอดรถในกล่องเก็บเงินด้วย ( 10 บาท สำหรับมอเตอร์ไซค์และ 30 บาท สำหรับรถยนต์) ท่านสามารถเข้าชมน้ำตกคลองนนทรีได้ฟรี จากนั้นเดินเท้าไปอีก 15 นาทีผ่านสวนผลไม้ ตามทางเดินไปเรื่อยๆจะพบพื้นคอนกรีตที่มีตะไคร่ปกคลุมซึ่งอยู่ใกล้กับตลิ่ง เดินลงบันไดไปเล็กน้อยตามแม่น้ำไป ท่านจะได้พบกับน้ำตกคลองนนทรี

สถานที่สุดท้ายคือ

น้ำตกคลองพลู

เป็นน้ำตกยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศเพราะเดินทางไปง่ายหากท่านพักอาศัยในฝั่งตะวันตกของเกาะช้าง ค่าเข้าชมน้ำตก 200 บาทต่อท่าน แต่ถ้าหากเข้าชมน้ำตกคลองพลูและน้ำตกธารมะยมในวันเดียวกันก็สามารถจ่ายค่าเข้าได้ในราคาเดียว การไปน้ำตกคลองพลูนั้น ต้องเดินไปตามทางประมาณ 800 เมตร (20 นาที) การเดินขึ้นไปยังน้ำตกชั้นที่ 2 และ 3 ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญของอุทยานนำทางไป เพราะพื้นที่โดยส่วนมากนั้นทั้งลื่นและเปียกชื้น น้ำตกคลองพลูมีน้ำไหลแรงตลอดทั้งปี และมีจุดกระโดดน้ำให้ท่านได้ลองเพื่อคลายร้อน


น้ำตกบนเกาะอื่นๆ

น้ำตกคลองยายกี๋

อยู่ทางเหนือของหมู่บ้านชาวประมงคลองมาดในเกาะกูด เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชม และก้อนหินต่างๆในน้ำตกนั้นมีลักษณะเหมือนขั้นบันได้ขนาดใหญ่

อีกน้ำตกหนึ่งในเกาะกูดคือ

น้ำตกคลองเจ้า

มีชื่อพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ว่า "น้ำตกอนัมก๊ก" น้ำตกคลองเจ้าเป็นน้ำตก 3 ชั้น โดย 2 ชั้นบนเป็นน้ำเย็นที่ไหลมาจากภูเขา ส่วนชั้นล่างเป็นลำธาร ท่านสามารถไปยังน้ำตกคลองเจ้าได้สองเส้นทางคือ พายเรือคายัคจากอ่าวคลองเจ้าเข้าไปยังน้ำตก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที โดยมีป่าโกงกางและหมู่บ้านชาวประมงเป็นทิวทัศน์ระหว่างการพายเรือ เมื่อถึงท่าเทียบเรือแล้ว ต้องปีนเขาอีกประมาณ 15-20 นาทีจึงจะถึงตัวน้ำตก อีกเส้นทางหนึ่งคือเดินทางจากบ้านคลองเจ้า ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร (ประมาณ 10-15 นาที)