ดำน้ำชมปะการัง

Snorkeling & Diving
เล่นกิจกรรมแบบเปียกและเข้าป่า

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการดำน้ำได้แก่ช่วงเดือนตุลาคม, พฤศจิกายน, และเมษายน สถานที่ๆ เหมาะสำหรับการดำน้ำ ได้แก่ทางตะวันตกและทางตอนใต้ของเกาะระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด จะมีปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเล ฝูงปลาในแนวปะการัง และบางครั้งจะมีปลาไหล ทั้งหินลูกบาตรและหินราบมีปะการังตรงภูเขาใต้ทะเล ไปทางตอนใต้ คุณจะได้พบกับฉลามขาวใกล้ ๆ กับหินพรายน้ำ นอกจากนั้น ยังมีจุดดำน้ำ 2 แห่งซึ่งเป็นจุดที่เรือรบไทยจมและอับปางจากการสู้รบกับฝรั่งเศสในปีค.ศ. 1941 เรือรบที่อับปางจมอยู่ที่ความลึกเพียง 15 เมตรเท่านั้นที่บริเวณอ่าวสลักเพชรซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ สำหรับเรือจมอื่น ๆ ได้แก่ เรือปักวันซึ่งได้จมลงหลังจากชนกับแนวปะการังช่วงเดือนสิงหาคมในปีค.ศ. 1996 ระหว่างเดินทางไปเวียดนาม และได้ขึ้นสู่ ผิวน้ำอีกครั้งในอีก 8 ปีถัดมา เรือบรรทุกน้ำมัน 900 ตันจมลงและทำให้เกิดอันตรายกับเรืออื่นๆบนน่านน้ำต่างประเทศ กองทัพเรือไทยได้ทำการระบายก๊าซปิโตรเลียมเหลว 600 ตันและจมลงอีกครั้งระหว่างเกาะช้างและเกาะเสม็ด และนอนเป็นแนว ราบที่ความลึก 35 เมตร

เดอะ ดอลฟิ่น ไดฟเวอร์ส (087-028-1627, 039-557-030) ตั้งอยู่ใกล้กับอมารี เอมเมอรัล โคฟ เกาะช้าง ให้บริการเรือสปีดโบ๊ท จากชายหาดของรีสอร์ทไปยังจุดดำน้ำใกล้เคียงในเวลาเพียง 15 นาที ดำเนินกิจการและบริหารโดยทีมงานชาวสวิสผู้ซึ่งทำงาน ภายใต้คุณภาพการบริการและความเป็นมืออาชีพของมันตรา ครูผู้สอนจะอยู่ประจำการรอบ ๆ สระว่ายน้ำของรีสอร์ทและมีให้ ทดลองฟรีที่สระว่ายน้ำในวันพฤหัสฯและวันเสาร์ สำหรับผู้ให้บริการดำน้ำอื่นๆ บนเกาะช้าง ได้แก่ พลอย สคูบ้า ไดฟวิ่ง ที่หาด บางเบ้า

ตามมาตรฐานของศูนย์ที่เกาะเสม็ด ที่นี่มีผู้ให้บริการดำน้ำระดับพรีเมี่ยมในภาคตะวันออกของไทย บีบี ไดฟ์เวอร์ส ที่บางเบ้า เป็นศูนย์ดำน้ำระดับ 5 ดาวของ PADI IDC ศูนย์พัฒนาผู้ึฝึกสอนดำน้ำแห่งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสำหรับโปรแกรม พัฒนาผู้ฝึกสอนของ PADI และได้ผลิตผู้ฝึกสอนดำน้ำที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยมเพื่อไปทำงานทั่วโลก นอกเหนือจากนี้ ยังมีศูนย์ดำน้ำ อีกแห่งที่หาดไก่แบ้ รวมถึง พาราไดซ์ สคูบ้า ไดฟ์เวอร์ที่หาดคลองพร้าว และ เกาะช้าง ไดฟ์เวอร์สที่หาดทรายขาว (ไวท์ แซนด์ บีช)

Snorkeling & Diving

เรือแคนูสามารถพบได้ตามชายหาดหรือถ้าหากคุณต้องการให้สอบถามได้ที่รีสอร์ทที่คุณพัก บางรีสอร์ทมีบริการเรือ คายัคฟรีสำหรับแขกที่มาพัก สำหรับ KayakChang.com จะอยู่ที่อมารี เอมเมอรัล โคฟ เกาะช้าง ซึ่งจะแนะแนวทางและคณะ ผู้ร่วมเดินทางในการพายเรือคายัคในทะเล มีทั้งแบบพายคนเดียวหรือพายหลายวันซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำ และอนุญาต ให้แขกพายเรือสำรวจรอบๆอุทยานแห่งชาติในเส้นทางพิเศษ สำหรับกรุ๊ปทัวร์สามารถรองรับได้สูงสุดเพียง 6 ท่านเท่านั้น เพื่อที่ จะมั่นใจว่ามีประสบการณ์มาบ้าง สำหรับเรือยอร์ชจะจอดเทียบท่าที่เกาะช้าง มาริน่า แอนด์ รีสอร์ท - อ่าวสลักเพชร ซึ่งบริการ จอดเรือบนเกาะ ท่าจอดเรือจะมีการปล่อยเรือ, ที่นอนบนเรือ, อุปกรณ์สำรอง และบริการซ่อมบำรุงอื่น ๆ สำหรับบริการเรือยอร์ช มีแผนจะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ ที่ท่าเรือยังมีบริการเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ทไปยังเกาะต่างๆ เพื่อเล่นน้ำและดำน้ำ โดย ทั่ว ๆ ไปเรือสปีดโบ๊ทจะนั่งได้ 15 คน สำหรับอุปกรณ์ตกปลามีให้เช่าในราคา 200 บาทต่อวัน ไม่รวมตะขอและน้ำหนัก คุณ สามารถเช่าเรือเหมาะลำได้ในราคา 7,000 บาท ส่วนทริป 3 เกาะ ได้แก่ เกาะกูด เกาะหมาก และ เกาะขาม ราคา 1,500 บาท ต่อท่าน หรือคุณจะเช่าเรือเหมาะลำได้ในราคา 15,000 บาท และควรทำการจองล่วงหน้า แต่ถ้าหากว่ามีเวลาไม่มากและต้องการ จะไปไม่ไกลมาก จะมีทริปไปเกาะหยวกโดยคิดค่าบริการเพียง 200 บาทต่อท่านเท่านั้น นอกจากผู้ให้บริการทั่วไปแล้ว หลายๆ รีสอร์ทมีบริการเช่าเหมาลำเรือสปีดโบ๊ทด้วย คุณสามารถจัดทริปท่องเที่ยวได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่รีสอร์ท, ชายหาด, หมู่บ้าน ชาวประมง หรือจากแหลมงอบบนฝั่ง เรือสามารถพาคุณไปได้ทุกที่ทั้งดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และตกปลา ที่หาดทรายขาว (ไวท์ แซนด์ บีช), หาดคลองพร้าว, หาดไก่แบ้, และหาดบางเบ้า มีผู้ให้บริการจัดทริปทางเรือเป็นกลุ่ม ราคาประมาณ 500 บาท/ท่าน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะจำกัดเพียงแค่ 10 คนต่อทริปเท่านั้น Kon Tiki Luxury Gourmet Cruise (087-044-0385) ให้บริการ เรือนำเที่ยวพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำ เรือ 2 ชั้นที่มีดาดฟ้ามีความยาว 22 เมตร และจอด 4 เกาะ ถึงแม้ว่าเรือนี้จะจุคนได้ 100 คน แต่จะจำกัดสูงสุดไม่เกิน 50 คนต่อทริปเท่านั้น ความปลอดภัยสูงสุดเป็นการรับรองความปลอดภัย เรือที่ไปดำน้ำเป็นเรือหรู มีสิ่ง อำนวยความสะดวกและบริการมากมาย อาทิเช่น ห้องประชุมติดแอร์ ห้องอาบน้ำ และห้องพักอันแสนสะดวกสบาย นอกจากนี้ ยังมีอาหารยุโรปรสเลิศ อาหารไทย และอาหารเวียดนามพร้อมเสริ์ฟระหว่างทริป นอกจากนี้ยังมีเรือใบให้เช่าเหมาลำด้วย มี ผจญภัยบนท้องทะเลที่หาดบางเบ้า โดยเรือใบ 13 เมตรสำหรับทริปส่วนตัว หรือล่องเรือทานมื้อค่ำเพื่อชมพระอาทิตย์ตกดิน เรือ ส่วนใหญ่จะมีอุปกรณ์สำหรับดำน้ำ, ที่อาบน้ำ และ ห้องน้ำ

ที่นางนวล บีช รีสอร์ท, หาดไก่แบ้ มีกิจกรรมเหินเวหา "พาราเซลลิ่ง" บริการที่รีสอร์ท คิดราคา 800 บาท/ครั้ง/ท่าน และใช้เวลา 15 นาที กิจกรรมนี้ให้บริการเฉพาะผู้ใหญ่และเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

กิจกรรมที่เป็นที่นิยมบนเกาะช้างได้แก่ ตกหมึกและตกปลาน้ำลึก เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการตกหมึกคือในช่วงเย็น เวลา 18:00 น. - 21:00 น. โดยสามารถเช่าเรือตกปลาซึ่งจะมีอุปกรณ์พร้อมคือไฟ อุปกรณ์ตกปลา ในราคา 5,000 บาท สำหรับ เกาะกูด เกาะรัง เกาะหวาย และบริเวรณรอบ ๆ หินลูกบาตรของเกาะช้าง จะเป็นจุดตกปลาที่เป็นที่นิยมมากที่สุด